Cách nuôi chim họa mi hiệu quả

Trong các bài viết trước, Blogchimcanh.com đã giới thiệu đến các bạn cách chăm sóc, nuôi dưỡng các loài chim cảnh như : chim cu gáy, chim chào mào, chim vành khuyên, chim chích chòe,… Hôm nay chúng tôi xin tiếp tục gửi đến các bạn những thông tin hữu ích của cách nuôi chim họa mi.

“Họa mi tóc nâu” là bài hát được nhiều thế hệ 8x, 9x biết đến, ngoài nội dung thu hút của bài hát, người ta còn dễ dàng liên tưởng đến hình ảnh chú chim họa mi với bộ lông màu nâu đang cất tiếng hót yêu đời.

Họa mi đóng góp tiếng hót của mình cho nhiều vùng đất khác nhau dải khắp đất nước ta, chủ yếu là vùng núi cao, rừng đồi… Hiện nay các tỉnh có nhiều họa mi nhất chính là : Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu,…

cách nuôi chim họa mi

Khi bắt đầu nuôi chim họa mi tức là chim bổi, chúng ta cần phải có kinh nghiệm riêng, kỹ năng riêng, không giống những loài chim khác.

Vì là chim rừng sống ngoài tự nhiên rất thoải mái nên khi bị bắt về nuôi trong lồng Họa Mi rất nhát. Vì vậy sau khi bắt chúng về chúng ta cần tiến hành các cách nuôi chim họa mi như sau :
+Sau khi bắt về phải nhốt ngay vào lồng, sau đó chuẩn bị sẵn thức ăn và nước uống đầy đủ cho chim họa mi.
+Bên ngoài phủ áo kín lồng và treo nơi yên tĩnh, ít người qua lại.
+Khi nào cóng nước và đồ ăn hết thì tiếp thêm một lượng đủ cho chim ăn trong 2,3 ngày tiếp theo. (Nếu việc nuôi đúng phương pháp thì chỉ trong nửa năm chim sẽ dạn người)
+Nuôi được khoảng một tuần thấy chim bớt nhát thì hé áo lồng ra từ từ hở từng ít một, không nên tháo hẳn ra. Sau đó treo lồng chim ở những nơi có ít qua lại để chim làm quen dần với môi trường sống có con người.

–  Tắm cho họa mi :
+ Những lần đầu tắm cho chim nên nhẹ nhàng để tránh làm chim hỏang sợ. Cho họa mi tắm hàng ngày cũng không sao nhưng nên treo lồng những nơi khuất gió, có hướng gió lùa, dễ khiến chim bị nhiễm lạnh. Thỉnh thoảng cho chúng tắm nắng , nhưng không nên cho ra nắng quá nhiều hoặc quá lâu vì hcusng là loài ưa khí hậu lạnh.

Mẹo nhỏ : ta treo 1 một lồng chim mái ở cách xa lồng của chim đực, che phủ lồng càng tốt. Khi nghe tiếng của chim họa mi mái, chim họa mi bổi trống sẽ hăng lên và mau dạn người.

cách nuôi chim họa mi

Thức ăn cho họa mi :
+ Lấy một ít cám gạo ( khỏang 250 gram) đem lên chảo rang vàng
+ Đập khỏang 4 lòng đỏ trứng gà hay trứng vịt, trộn đều cho trứng quyện vào tấm rồi đem phơi vài giờ cho khô ráo hoặc rang bằng lửa nhỏ liu riu cho khô cũng đươc nhưng tránh làm cháy khét hỗn hợp. Cuối cùng đem đi bảo quản cẩn thận ở nơi khố thoáng rồi mỗi ngày chỉ việc lấy ra cho chim ăn dần.
+ Chim họa mi vốn là loài ăn rất ít, nhưng uống khá nhiều nước nên bạn cần chú ý đến cóng đựng nước của chúng thường xuyên.

Mẹo nhỏ : Có thể cho họa mi ăn chào cào, châu chấu, vừa giúp chúng bổ sung chất dinh dưỡng vừa làm chúng mau dạn hơn.

Cách nuôi chim họa mi
Tựu chung lại : Nuôi chim họa mi không khó, công phu mà còn rất tiết kiệm chi phí, nhà cửa lúc nào cũng ngập tràn tiếng hót trong veo.

Đánh giá bài viết