Đôi nét về chim cu gáy trắng

Đa số chúng ta chỉ thường thấy chim cu gáy cườm với lông xám, một số khác thì đen hơn, tuy nhiên chim cu gáy còn có màu trắng nữa đấy. Nhiều người bị thu hút bởi chim cu gáy trắng vì chúng vừa đẹp, vừa hiếm.

Hiện nay có hai loại chim cu gáy trắng : trong tự nhiên nếu xuất hiện chim cu gáy trắng thì có thể do chim cu gáy bị đột biến gen mà thay đổi kiểu hình, loại còn lại là do lai nhân tạo giữa 2 giống ( cu gáy cườm và chim “Ringneck Dove”.

– Chim cu gáy trắng do đột biến gen : 

Đặc điểm tự nhiên của cu gáy là có bộ lông cườm, màu xám, hoặc đen. Do đó những con có màu trắng thì chắc chắn là đột biến gen. Loại chim cu gáy trắng này có đặc điểm nổi bật là lông trắng muốt, chân và mắt có màu hồng kỳ lạ, mỏ màu hồng nhạt, nhìn tổng thể khá giống chim cu gáy Pháp. Những con cu gáy trắng này còn được biết đến với tên gọi là cu gáy bạch tạng. Tuy nhiên, loại cu gáy này gáy không được hay, chỉ gù gù vài tiếng, để làm cảnh thì đẹp chứ để chơi thì không mấy hấp dẫn.

chim cu gáy trắng

– Chim cu gáy Pháp ( Ringneck Dove) :

Quá trình tiến hành phép lai nhân tạo giữa loài chim Ringneck Dove với cu gáy trống cườm của Việt Nam của một số nhà nghiên cứu đã cho kết quả là loại chim cu gáy có lông cườm, chỉ có khả năng gáy gù, không biết gáy gọi, gáy trận, gen của Ringneck Dove còn bị ẩn. Tiếp tục tiến hành lai con cu gáy này với con mái cu gáy hoang dã. Trong lần lai này, kết quả đạt được là con cu gáy lông trắng, có thể gáy gọi, gáy trận được. Mọi người hay gọi chúng ta chim cu gáy Pháp.

chim cu gáy trắng

Loại chim cu gáy trắng này còn giữ được viền cổ màu xanh đen. Nhìn đẹp mắt vô cùng.

Trên thị trường buôn bán chim cu gáy hiện nay không có ít người vì lợi nhuận mà rao bán chim đột biến gen hay bạch tạng với nhãn mác và hình thức trá hình là chim cu gáy Pháp. Mọi người mua chim nên cẩn thận lựa chọn nhé !

Đôi nét về chim cu gáy trắng
4 (80%) 4 votes