Cách thuần chim cu gáy

Chim cu gáy vốn cũng nhút nhát, sợ người lạ như những loài chim hoang dã ngoài tự nhiên nên muốn thuần dưỡng chúng cần phải có kỹ thuật và kinh nghiệm thì mới dễ dàng thành công. Sau đây là cách thuần chim cu gáy hiệu quả được nhiều nghệ nhân chơi chim để lại.

Khi bắt chim bổi ngoài tự nhiên đem về để nuôi bạn hãy đem thả nó vào một cái chuồng  rộng thoải mái để chim có thể xoay sở dễ dàng và cũng đỡ hoảng sợ khi có người tiếp xúc với chim .

cách thuần chim cu gáy
-Ngày đầu tiên bạn bỏ chim cu gáy vào chuồng rồi châm nước, lúa đầy đủ xong đậy kín lại đợi đến tối lúc chim đã ngủ thì bắt ra xem chim có ăn lúa không nếu không ăn các bác bắt buộc phải nhét nó dăm hột lúa cho nó sống không là chết mất đấy.
-Những ngày sau cứ tiếp tục kiểm tra và ép đến khi nào chim biết tự ăn thì thôi. -Khi chắc chắn chim đã tự ăn được, ta bắt đầu dẹp cóng lúa đi chỉ chừa cóng nước , và bắt đầu cho ăn theo cách này rất hiệu quả vì chim bị ép buộc phải dạn dĩ hơn. Bạn phải dùng tay lấy cóng ra vào thường xuyên thì chim sẽ quen là mỗi lần thấy bạn là sẽ có thức ăn nên sẽ mau dạn hơn.
-Cứ sáng bạn bỏ vào đó 1 chút lúa vừa đủ chim ăn chiều về lại lấy ra . Cứ duy trì như vậy khoảng 1 đến 2 tháng tùy từng con chim đến khi thấy chim có biểu hiện như sau :  khi bạn vạch tấm che hoặc mở cửa ra thì chim lập tức nhảy xuống đáy ( do mình để lúa dưới đáy nên khi mình mở cửa chim sẽ xuống đợi sẵn ) và chim nhảy vào ăn ngay thì bạn có thể xem xét cho chim lên lồng .
cách thuần chim cu gáy
– Khi chim đủ điều kiện để được vào lồng các bác lựa một cái lồng vừa thôi. Bên trong có :

  • 1 cóng nước, 1 cóng lúa và 1 cóng thức ăn phụ
  • lấy áo che kín lồng rồi treo nơi yên tĩnh ít người qua lại.
  • Cứ khoảng 1 tuần bạn lại mở áo lồng rộng thêm 1 chút đến khi dược 1 /2 áo là được. Lúc này ta tiếp tục xem xét thái độ chim có gáy cự dữ không nếu dữ ta có thể chuyển nó vào nơi có nhiều chim khác gáy hơn để cho nó nghe gáy hung hăng hơn mau dạn hơn .

Thời gian thuần chim cu gáy nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào từng con, có con nhanh dạn, có con lại nhát hơn. Nhưng cứ áp dụng theo cách thuần chim cu gáy trên thì nhất định sẽ thành công. Thuần chim bổi nói chung và chim cu gáy nói riêng không khó, và yêu cầu không cao. Tuy nhiên người nuôi chim phải thật sự kiên trì và đam mê thì mới thành công và gắn bó lâu dài với con vật được.

Cách thuần chim cu gáy
4.54 (90.89%) 79 votes