Cách nuôi chim cu gáy bổi

Cũng như nhiều loại chim khác, chim cu gáy bổi ( cu gáy mới được bẫy về) khá là rụt rè, nhát người và nếu không biết chăm sóc chúng dễ bị chết yểu. Hiện nay giá chim cu gáy bổi cũng không phải là rẻ, thế nên bạn hãy tham khảo qua những thông tin về cách nuôi chim cu gáy bổi  sau để cu gáy của bạn không bị thương hay chết yểu nhé!

1, Lọc chim bổi : 

Sau khi bẫy hoặc mua được chim bổi mới về nuôi thì bạn phải nhốt chúng vào chung lồng với vài con chim bổi cũ. Trong quá trình sống chung như thế, chim bổi mới sẽ quen dần với cuộc sống bị giam nhốt. Đồng thời, nếu thấy chim khác ăn mồi, uống nước trong cóng thì chim bổi cũ cũng bắt trước, và dạn dĩ dần lên.

cách nuôi chim cu gáy bổi

Khi thấy chim bổi mới quen dần và có thể tự ăn thành thạo, bạn bắt đầu quan sát xem con nào tốt tướng, đẹp đẽ và hung dữ, khỏe mạnh thì giữ lại nuôi tách đàn, còn loại bỏ những con yếu hơn, trông xấu và chậm chạp.

cách nuôi chim cu gáy bổi

2, Chọn lồng cho chim cu gáy bổi : 

Hãy nhốt chim cu gáy bổi vào lồng tre nhỏ, vì khác với những loại chim hót hay bay nhảy như chào mào, chích chòe, thì cu gáy lại thường đứng yên một chỗ, ít bay nhảy. Thế nên nhốt vào lồng to cũng không có ích gì đối với cu gáy. Ngược lại, khi cu gáy được nuôi trong lồng nhỏ thì lại nhanh thuần hơn, mau dạn hơn hẳn.
Lưu ý : bên ngoài của lồng nên phủ kín xung quanh cho chim đỡ sợ , bên trong thì để cóng đựng nước uống, lúa, hoa quả đất cho chim ăn được vài ngày .
Tiếp theo chọn chỗ ít người qua lại để treo lồng chim, tránh cả hướng gió lùa. Cứ 3 ngày lại đến thăm lồng chim, thêm nước và đồ ăn cho chim cu gáy trong vài ngày tới

cách nuôi chim cu gáy bổi

3, Một số lưu ý nhỏ : 
Sau vài tháng chăm sóc chim cu gáy thì khi nào thấy chim bắt đầu gáy trong lồng thì đem lồng bịt kín xung quanh đến cạnh những con chim cu gáy đã dạn khác cho chúng nó nghe thấy giọng của nhau mà bị khiêu khích hót nhiều hơn.

Không những thế, phần lông đuôi của chim cu gáy rất mau dài, thỉnh thoảng nên cắt bớt lông đuôi để chim dễ cử động trong lồng và không bị hỏng lông gây mất thẩm mỹ.

 

Với những mẹo nhỏ này, bạn chắc hẳn không còn ngần lại, lo lắng khi nuôi một chú cu gáy bổi rồi chứ?

Cách nuôi chim cu gáy bổi
4.5 (90%) 10 votes