Bệnh thường gặp ở chim cu gáy

Thời tiết thay đổi, chuyển mùa, hay thức ăn không đảm bảo chất lượng làm sức đề kháng cũng như thể trạng của chim cu gáy trở nên suy giảm và mắc bệnh. Cùng tham khảo một số bệnh thường gặp của chim cu gáy để có kinh nghiệm phòng và chữa trị cho chú cu gáy của mình nhé !

1, Bệnh đau mắt :
Bệnh thường gặp ở chim cu gáy
Đau mắt là bệnh thường gặp hơn cả của chim chim cu gáy. Có thể nhận thấy dấu hiệu đau mắt của chim là hay dụi cánh vào mắt, đầu của 2 cánh bị ướt. Điều này vô tình làm mắt của chim càng nhiễm trùng hơn. Trong trường hợp này bạn có thể áp dụng những phương pháp sau để điều trị cho chim :

  • Dập khổ qua (mướp đắng) rồi vắt lấy nước nhỏ vào mắt cho cu gáy, ngày 2 đến 3 lần mỗi lần 3,4 giọt thôi. Có thể cho chim ăn cả khổ qua luôn thì càng hiệu quả
  • Nhỏ vài giọt nước cốt chanh vào mắt cu gáy, vài ngày liên tục là khỏi ngay
  • Dùng Cloramphenicol 9% nhỏ và thoa đều lên 2 bả cánh của chim và nhỏ trực tiếp vào mắt cho chim vài giọt. Ngày làm 2 lần, tiếp tục đến khi chim khỏi hẳn.

2, Bệnh tiêu chảy ở chim cu gáy :

Có thể bạn chưa biết nhưng hầu hết các bệnh mà gà hay gặp thì chim cu gáy cũng hay gặp. Nếu thấy chim bị tiêu chảy thì có thể đến hiệu thuốc thú y để nói mua rõ triệu chứng và mua thuốc của gà cho chim uống cũng khá hiệu quả. Ngoài ra còn có thể sử dụng thuốc Berberin hay biseptol để chữa trị, liều lượng chỉ 1 nửa viên là đủ, hòa tan vào nước rồi đặt vào lồng cho chim uống. Dùng đến khi chim không còn tiêu chảy, hay đi phân xanh nữa.

bệnh thường gặp ở chim cu gáy

3, Bệnh hạt đậu : 

Đây cũng bệnh lí thường gặp ở chim cu gáy, tuy nhiên cách chữa trị có phần khó khăn hơn. Bệnh có biểu hiện là trên cơ thể chim có mọc lên những nốt tròn, to bằng hạt đậu, bên trong có chất dịch màu trắng như bã đậu. Nhiều người nhìn thôi đã sợ chứ đừng nói đến tự tay chữa trị.

Các bạn có thể dùng dao lam đã hơ nóng qua lửa cồn, cắt 1 nhát ngang vào chỗ mọc hạt đậu rồi nặn cho ra hết chất dịch trắng, cuối cùng thì dùng thuốc Rifampicin để rắc vào chỗ bị thương cho cu gáy. Cách này không phải ai cũng có thể làm, tốt nhất hãy đem cu gáy đến bác sĩ thú y để yên tâm hơn.

bệnh thường gặp ở chim cu gáy

 

Trên đây là một số bệnh thường gặp ở chim cu gáy nhất. Tuy nhiên phòng bệnh vẫn chữa bệnh. Các bạn nên thường xuyên vệ sinh lồng sạch sẽ, các cóng nước hay thức ăn cũng nên được rửa sạch, quan trọng là nước uống của chim phải là nước sạch, thức ăn không mốc, ôi thiu. Khi đặt nên lồng tránh hướng gió. Chăm sóc chim như vậy thì tỷ lệ mắc bệnh thường gặp ở chim cu gáy giảm đi đáng kể.

 

 

Bệnh thường gặp ở chim cu gáy
5 (100%) 5 votes