Cách chọn chim chích chòe lửa hót hay

Chích chòe lửa là cái tên được nhiều người đặt cho loại chích chòe có bộ lông dưới ngực màu vàng nâu như màu lửa, trông rất đẹp mắt. Hiện nay để mua được một con chim chích chòe có thể chơi được thì phải mất rất nhiều tiền, đến cả chục triệu đồng, còn giá của con chim bổi cũng lên đến vài trăm nghìn chưa kể việc nuôi chích chòe lửa vô cùng khó khăn. Vậy làm sao để chọn được một con chích chòe lửa hót hay cho đáng số tiền bỏ ra?

Chích chòe có mặt hầu khắp các nước châu Á. Ở  Việt Nam, chích chòe lửa xuất hiện ở nhiều nơi, từ các vùng Tây nam bộ đến Trung bộ. Điển hình như : Trảng Bàng , Long Khánh , Bến Cát , Bình Long, Dầu Tiếng,…

Chích chòe lửa được yêu thích do chúng có màu sắc bắt mắt : nâu, đen, trắng, đỏ, xanh,… cùng với giọng hót líu lo đôi khi khiến người ta nhầm sang chim họa mi.

Theo các chuyên gia thì khi chọn chim cảnh nói chung, chim chích chòe lửa nói riêng , 4 điều quan trọng nhất khi chọn là  “Nhất tướng – Nhì lông – Tam môi – Tứ cách”.

Lần lượt theo thứ tự đó, đứng đầu là tướng chim. Tướng chim chích chòe được phát hiện khi chúng ta quan sát chúng bay nhảy trong lồng. Đem các con chích chòe lửa muốn chọn vào lồng ( tối đa 4 con ), rồi quan sát chúng bay nhảy thế nào. Nên chọn con nào khi nhảy đuôi liên tục phải vểnh ngược lên trên, hai cánh phải dài xệ xuống như cánh gà tre. Đừng chọn những con chòe lửa bay hay đâm vào nan lồng vì loại này khó thuần, dễ bị thương.
cách chọn chim chích chòe lửa hót hay

“Nhì lông” : Vốn là loại được cả hình thức đến giọng hót nên bên cạnh việc chọn một con chích chòe lửa hót hay bạn cũng nên lưu ý một chút về lông của chúng. Hãy chọn những con có lông đen mượt gọn, lông cánh dài, lông đuôi phải cong cụp xuống (con nào đuôi vểnh, cong ngược lên đừng lấy, kể cả đuôi dài đến mấy cũng không mua).

cách chọn chim chích chòe lửa hót hay

  • “Tam môi” tức là chọn mỏ chim. mỏ đưới mỏng dài, khép kín với mỏ trên (ông bà ta có câu “mỏng môi hay hót” )
  • Chọn chích chòe qua đặc điểm cơ thể : thường thì Chim chích chòe lửa mắt lồi ra ngoài, nếu con nào lồi quá nhiều không nên bắt, mũi phải thông nhìn xuyên qua bên kia sẽ hót to và tốt.
  • cách chọn chim chích chòe lửa hót hay
Cách chọn chim chích chòe lửa hót hay
3.43 (68.57%) 7 votes