Tiếng chim chào mào hót hay ở các vùng miền

Chim chào mào luôn là cái tên lọt top những loài chim cảnh  có tiếng hót hay nhất. Đó là bởi vì chúng hay hót và có tính đa dạng, phong phú trong giọng hót.

Trong giới thợ chơi chim cảnh, việc đánh giá tiếng hót của con chim đó có hay hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có : khả năng thẫm âm của người nghe và cường độ, số âm tiết của con chim. Đối với chim chào mào nói riêng, chúng là loại động vật có tính  đa dạng sinh học, tiếng hót tự nhiên của chúng phụ thuộc vào vùng miền chúng sinh trưởng.

tiếng chim chào mào hót hay

Ở Việt Nam chúng ta, mỗi loài chào mào xuất thân từ các vùng : Bắc, Trung, Nam sẽ có tiếng hót khác nhau. Mang âm hưởng đặc trưng riêng của từng vùng miền.

Ở miền Bắc, nổi bật nhất có chào mào vùng Canh Diễn ( Cầu Diễn) với giọng hót thé, hằn, chua nghe đến là rát tai. Tiếng chim chào mào hót hay ở vùng này được cảm nhận là những tiếng ché dài, to gắn liền với đặc tính của loài vật là hung dữ, hay dọa nạt.

Clip chim chào mào hót đỉnh của đình

 

Ở miền Trung, Chào mào thường nhỏ gọn, mào nhỏ ngắn, thân hình thon dài… Có âm giọng nông, nhưng dài, khiến người nghe cảm giác bay bay và có độ dính giọng cao, không có độ luyến láy nhưng chim rất mau mỏ, hay hót.

Ở miền Nam, người ta cho rằng tiếng chim chào mào hót hay thường là tiếng chim có âm tiết rõ ràng, nghe như một câu nói, khiến người nghe thấy hứng thú, vui tai. Ví dụ như tiếng chim chào mào ở Thủ Đức ( Sài Gòn ) có câu sổ bốn âm tiết (Quét quen quét quèn) khi lấy nhịp hót giọng dài được người dân Thủ Đức mường tượng thành một câu nói rất bình dân vui nhộn như “ Xích lô máy dầu”.

Đó là tiếng hót của chào mào ở mỗi vùng khác nhau, tuy nhiên để đánh giá độ hay dở của tiếng chim còn phụ thuộc ở cảm nhận của người nghe, có người có khả năng thẫm âm tốt, phân biệt được giọng chim ở từng vùng miền thì sẽ cảm thấy hứng thú, yêu thích. Có những người không có năng khiếu thì khả năm cảm nhận cường độ, âm tiết của giọng chim chào mào sẽ kém hơn

Tiếng chim chào mào hót hay ở các vùng miền
4.33 (86.67%) 3 votes