Cách nuôi chim chào mào hót hay nhất

Mỗi loài chim cảnh đều có dáng vẻ riêng, nét đẹp hình thức riêng khiến người ta thích thú. Nhưng chỉ có giọng hót của chúng mới khiến người ta yêu mến, đi sâu vào ngõ ngách tâm trí người nghe. Tiếng hót của chào mào cũng thế, nó khiến người ta một khi đã nghe thì khó lòng mà quên được. Vậy thế nào mới là chim chào mào hót hay nhất?

Chào mào là loài chim có khả năng bắt chước những âm thanh vừa lạ vừa hay để làm giàu cho âm điệu làn hơi của mình, do đó, chim càng sống lâu năm càng có giọng hót hay. Bên cạnh đó, giọng hót của chào mào còn phụ thuộc nhiều vào đặc điểm môi trường sống, mà nét đặc riêng của vùng mà chúng sinh trưởng. Ví dụ như một con Chào mào lửa sống ở rừng rậm cây cao bóng cả, có giọng hót véo von như gió ngàn xào xạc. Trong khi đó những con Chào mào lửa sống cạnh vùng có núi cao thác lớn, giọng của chúng lại hơi nhặt rồi thôi thúc như tiếng nước réo gọi ầm ầm…

chim chào mào hót hay nhất

Ở châu Âu, môt số nhà điểu học đã phát hiện ra khả năng thiên phú bắt trước âm thanh của chào mào. Họ đã tiến hành một thử nghiệm trong quá trình tập dượt cho chào mào, đó là sử dụng đàn, trống, sáo,… kết quả là họ đã thành công. Tiếp nối thành công đó của người xưa, ngày nay chúng ta có thể áp dụng phương pháp trên trong việc huấn luyện chim chào mào hót hay nhất

chim chào mào hót hay nhất

Chúng ta có thể áp dụng 3 cách sau để nuôi được chim chào mào hót hay nhất :

Thứ nhất : chăm chỉ tập dượt cho chim.
Mỗi tuần vài lần, nên đem chim đến các câu lạc bộ nuôi chim cảnh , hoặc có các tụ điểm nuôi chim do một số nghệ nhân tổ chức… để chim được dịp “học hỏi” những âm điệu của chim khác mà làm giàu cho giọng hót trầm bổng của mình. Nếu chào mào có cơ hội gặp đối thủ đáng gờm, chúng sẽ có động lực để hót nhiều hơn kể cả lúc đã về nhà.

Thứ hai : dùng băng, đĩa CD, điện thoại,…
Có thể ghi âm hoặc download các bản nhạc hót của chim chào mào trưởng thành, dạn dĩ rồi mở lên cho chim chào mào nhà bạn nghe, chúng sẽ tiếp thu, ghi nhớ và bắt chước theo âm thanh đó. Cách này vừa dễ dàng vừa hữu ích.

Thứ ba :  tương tự như cách hai nhưng dùng chim thật để dạy cho chào mào
Nếu bạn có một chú chào mào dạn dĩ, có giọng hót tương đối tốt thì việc nuôi kèm theo những chú chim chào mào mới lớn khác hoàn toàn dễ dàng, có thể cho chúng sống hòa nhập với nhau mà không mất nhiều thời gian của bạn.

Chúc các bạn thành công trong quá trình huấn luyện chào mào để có được thành quả là  những chú chào mào hót hay nhất!

Cách nuôi chim chào mào hót hay nhất
4.67 (93.33%) 6 votes