Cách bẫy chim chào mào hiệu quả nhất mọi thời đại

Chào mào, tên khoa học Pycnonotus jocosus, là một loài chim trong họ Pycnonotidae. Vốn là loài hay hót,có hình dạng,màu sắc bắt mắt nên chào mào rất được lòng những người yêu chim cảnh. Một số người còn có thú vui tao nhã là “bẫy” chào mào về thuần dưỡng, hay tặng cho người khác.

Chào mào là loại chim thân thuộc,nhưng không phải ai cũng có kỹ năng bắt được chúng. Nếu là một tay sành chơi chim cảnh,bạn hãy đọc bài viết này để có những cách bẫy chim hiệu quả nhất

Để bẫy chào mào hiệu quả cần 3 yếu tố  chính: chim mồi, lồng bẫy , cách treo lồng chim.

– Chim mồi :  Thông thường nếu chúng ta muốn bẫy được nhiều con thì nên chọn những con chim bình thường để làm mồi dụ các con khác bay đến. Lý do là những con chim bình thường mới khiến nhiều con khác không lo sợ mà bay vào lồng (lụp) để giao đấu. Trong trường hợp muốn bẫy chọn lọc những con chim tốt, khỏe mạnh, hót hay thì chúng ta nên chọn chim mồi kỹ lưỡng hơn. Nên chọn những con to,hót khỏe làm mồi thì có thể khiêu khích tính giao đấu của những chú chào mào trưởng thành, hót hay. Đây cũng là điều dễ hiểu.

chào mào mồi

Cách bẫy chim chào mào hiệu quả nhất

– Chuẩn bị lồng bẫy: Chọn những lồng có nóc cao,tránh trường hợp chào mào bị vướng,không chui được vào trong lồng. Có nhiều cách để làm lồng bẫy chào chào,trong đó có hai loại thường gặp : Lồng bẫy một cửa (Huế) và lồng bẫy hai cửa (Đà Nẵng)

Lồng bẫy một mặt

Lồng bẫy hai mặt

– Cách đặt lồng bẫy:

Trước tiên và quan trọng nhất của cách bẫy chim chào mào hiệu quả là biết cách chọn địa điểm đặt lồng bẫy ở đâu. Quan sát trước nơi nào có nhiều chào mào lui tới đông đúc nhất. Địa điểm thuận lợi hơn cả là những nơi có ít người, xe cộ qua lại, không có tổ tiến,…

Tiếp theo là trang bị lồng bẫy. Chúng ta có thể dùng lá cây, cỏ,… bao quanh thân lồng để ngụy trang, cũng như bảo vệ chim mồi, đồng thời treo thêm hoa quả để dụ chào mào.

Cuối cùng là treo lồng bẫy. Cần tránh những chỗ có nhiều tán cây, cành cây để phòng việc có chim khác đến đậu vào cành và cắn chim mồi. Những nơi có nhiều cành cây cũng gây khó khăn cho việc chào mào bị lọt vào lồng do chúng đã có cành cây để đậu sẵn.

Lưu ý cách bẫy chim chào mào hiệu quả: trong khi bẫy chim,chúng ta không nên chỉ chú tâm vào việc quan sát có con nào bay đến sập bẫy không mà còn phải để ý chim mồi nếu không chim mồi sẽ bị chim khác tấn công


Đây là kinh nghiệm được đúc kết từ những người bẫy chim lâu năm,sành chơi. Hi vọng mọi người có thể tham khảo và áp dụng hiệu quả trong đời sống để có thể sở hữu riêng cho mình những chú chim chào mào đẹp mắt, hót hay và khỏe mạnh.

Cách bẫy chim chào mào hiệu quả nhất mọi thời đại
4.73 (94.62%) 52 votes